NHỮNG CON SẾU BẰNG GIẤY

  -  

Mĩ ném bom trừng vạc hai thành phố của Nhật. Cô bé nhỏ Xa-xa-cô bị lây lan phóng xạ. Em khát vọng sống đề xuất đã tin tưởng rằng gấp 1000 nhỏ hạc giấy vẫn khỏi bệnh. Em bị tiêu diệt đi nhưng học viên thành phố Hi-rô-si-ma vẫn góp tiền xây tượng đài tưởng niệm phần lớn nạn nhân chết bởi bom nguyên tử, với ước nguyện về thế giới hòa bình.

Bạn đang xem: Những con sếu bằng giấy

*

Cùng Top lời giải tìm hiểu cụ thể về nội dung bài bác những nhỏ sếu bởi giấy nhé!


I. Nội dụng bài bác Những con sếu bằng giấy

Hai trái bom ném xuống những thành phố Hi-rô-si-ma cùng Na-ga-xa-ki đã cướp đi mạng sinh sống của sát nửa triệu người. Đến năm 1951, lại có thêm sát 100 000 người ở Hi-rô-si-ma bị chết vị nhiễm phóng xạ nguyên tử.

Khi Hi-rô-si-ma bị ném bom, cô bé xíu Xa-xa-cô Xa-xa-ki new hai tuổi đã như mong muốn thoát nạn. Nhưng lại em bị truyền nhiễm phóng xạ. Mười năm sau, em lâm bệnh dịch nặng. Bên trong bệnh viện nhẩm đếm từng ngày sót lại của đời mình, cô bé nhỏ ngây thơ tin vào trong 1 truyền thuyết nói rằng giả dụ gấp đầy đủ một nghìn bé sếu bằng giấy treo xung quanh phòng, em vẫn khỏi bệnh. Em liền âm thầm lặng lẽ gấp sếu. Biết chuyện, trẻ con em cả nước Nhật và nhiều nơi trên thế giới đã túi bụi gửi hàng trăm con sếu giấy đến mang đến Xa-xa-cô. Tuy nhiên Xa-xa-cô bị tiêu diệt khi em new gấp được 644 con.

Xúc đụng trước chết choc của em, học sinh thành phố Hi-rô-si-ma sẽ quyên góp chi phí xây một tượng đài tưởng niệm những nàn nhân bị bom nguyên tử gần kề hại. Bên trên đỉnh tượng đài cao 9 mét là hình một bé xíu gái giơ cao hai tay nâng một bé sếu. Bên dưới tượng đài khắc dòng chữ: “Chúng tôi muốn trái đất này lâu dài hòa bình.”

Theo NHỮNG MẨU CHUYỆN LỊCH SỬ THẾ GIỚI

II. Bố cục bài Những nhỏ sếu bằng giấy

Bài văn tất cả 4 đoạn.

Đoạn 1: từ trên đầu đến “… xuống Nhật Bản”: Mỹ ném bon nguyên tử xuống Nhật Bản.

Đoạn 2: tiếp nối “… phóng xạ nguyên tử”: Hậu quả vị bom nguyên tử gây ra.

Đoạn 3: tiếp nối “… vội được 644 con”: ước mong sống của cô nhỏ bé Xa-xa-cô.

Đoạn 4: Còn lại: Ước vọng tự do của trẻ em toàn nắm giới.

1. Tự khó

- Bom nguyên tử: Bom tất cả sức cạnh bên thương và công phá mạnh không hề ít lần bom thường

- Phóng xạ nguyên tử: chất sinh ra lúc bom nguyên tử nổ, rất bất lợi cho sức mạnh và môi trường

2. Ý nghĩa

- cáo giác chiến tranh.

- Nói lên thèm khát sống, khát vọng hòa bình của trẻ em toàn nỗ lực giới.


3. Chỉ dẫn đọc 

- để ý đọc chính xác các số liệu tương tự như tên tín đồ và tên địa lý nghỉ ngơi trong bài.

- để ý ngắt hơi cùng nhấn rất mạnh vào những từ: từng giờ còn lại,ngây thơ, một nghìn con sếu bằng giấy, yên lẽ, chết, 644 con

III. Luyện tập

1. Trả lời câu hỏi SGK: 

Câu 1: Xa-xa-cô bị lây truyền phóng xạ nguyên tử lúc nào?

Lời giải

Em phát âm phần nội dung từ trên đầu đến "....em lâm bệnh dịch nặng."

Xa-xa-cô bị lây truyền phóng xạ nguyên tử lúc Mĩ ném nhì quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản.

Câu 2: Cô nhỏ nhắn hi vọng kéo dài cuộc sống thường ngày của mình bằng phương pháp nào?

Lời giải

Em hiểu đoạn văn trang bị 3.

Cô nhỏ bé hi vọng kéo dài cuộc sống thường ngày của mình bằng cách gấp đủ một nghìn con sếu bằng giấy treo quanh chống thì đang khỏi bệnh.

Câu 3: Các bạn nhỏ dại đã làm cho gì:

a. Để tỏ tình câu kết với Xa-xa-cô?

b. Để giãi bày nguyện vọng hòa bình?

Lời giải

Em gọi kĩ đoạn văn vật dụng 4.

- Để tỏ tình cấu kết với Xa-xa-cô các bạn nhỏ trên cả nước Nhật và nhiều nơi trên thế giới đã vội vàng sếu giấy cùng gửi tới đến Xa-xa-cô.

- Để phân bua nguyện vọng độc lập các bạn nhỏ đã quyên góp tiền xây một tượng đài tưởng niệm những nàn nhân bị bom nguyên tử sát hại. Bên trên đỉnh tượng đài cao 9 m là hình một nhỏ xíu gái giơ cao hai tay nâng một bé sếu. Dưới tượng đài khắc dòng chữ “Chúng tôi muốn trái đất này mãi hòa bình”.

Câu 4: trường hợp được đứng trước tượng đài, em đã nói gì cùng với Xa-xa-cô?

Lời giải

Cái chết của doanh nghiệp nhắc nhở lũ mình phải ghi nhận yêu chủ quyền và bảo vệ hòa bình, sự cẩn trọng trên trái đất này/Dù bạn không hề nữa dẫu vậy hình ảnh của bạn mãi mãi sống trong lòng trí bọn chúng mình/Bạn hãy im nghỉ nhé/Cái chết của người tiêu dùng làm bọn chúng mình thêm hiểu ra về sự tàn khốc của chiến tranh cũng như của vũ khí hạt nhân/…..

Nếu được đứng trước tượng đài, em đang nói: Mình khôn xiết xúc hễ và thán phục tinh thần, nghị lực và tinh thần yêu cuộc sống của bạn. Cũng khá thương bạn. Cái chết của chúng ta làm mình nghĩ càng phải thêm yêu tự do và tận lực đảm bảo nó.

Hoặc: Cái bị tiêu diệt của các bạn sẽ làm cho mọi kẻ gồm vũ khí hạt nhân đang chùn tay không đủ can đảm gây thêm tội ác nữa. Nhất định chúng phải hủy bỏ thứ thiết bị đó. Và chính cái chết của bạn sẽ là một hồi chuông thức tỉnh trái đất phải biết yêu hòa bình, đảm bảo an toàn sự an toàn trên trái đất.

Xem thêm: Bài Văn Tiếng Anh Về Mẹ Bằng Tiếng Anh, Những Bài Viết Hay Về Mẹ Bằng Tiếng Anh

2. Trắc nghiệm 

Câu 1. Nước Mĩ đã sản xuất và ném máy gì lên Nhật Bản?

a. Bom nguyên tử

b. Tàu vũ trụ

c. Bom B52

d. Hạt nhân nguyên tử

ĐÁP ÁN: A

Câu 2. Hai trái bom nguyên tử đã được ném xuống thành phố nào của Nhật Bản?

a. Hi-rô-si-ma cùng Na-ga-sa-ki

b. Na-ga-sa-ki với Tô-ky-ô

c. Hi-rô-si-ma với Ô-sa-ka

d. Na-ga-sa-ki và Na-gôi-a

Đáp án: A

Câu 3. vấn đề Mĩ ném nhì quả bom nguyên tử xuống Nhật bạn dạng đã để lại hậu trái nghiêm trọng như vậy nào?

A. Hàng ngàn nghìn bạn mất nhà, lưu lạc, yêu quý vong.

B. Hàng nghìn nghìn bạn chết đói vị bom phá tan những ruộng đồng, bên cửa, công trình công cộng,…

C. Gần nửa triệu con người thiệt mạng, sau 6 năm bao gồm thêm ngay sát 100 000 tín đồ chết do nhiễm phóng xạ nguyên tử.

D. Nhật phiên bản quyết định trả thù Mĩ bằng phương pháp thả tiếp hai quả bom nguyên tử sang Mĩ.

ĐÁP ÁN: C

Câu 4. Cô bé nhỏ còn như ý sống xót tuy nhiên bị lây lan phóng xạ là ai?

a. Tô-tô-chan

b. Hi-rô-si-ma

c. Na-ga-sa-ki

d. Xa-xa-cô Xa-xa-ki

ĐÁP ÁN: D

Câu 5. Xa-xa-cô bị lây lan phóng xạ nguyên tử khi nào?

a. Khi chiến tranh Mĩ - Nhật vừa kết thúc

b. Khi gia đình cô new chuyển mang đến Nhật Bản

c. Khi Mĩ ném nhị quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản

d. Lúc cô nhỏ bé vừa mới sinh ra đời

ĐÁP ÁN: C

Câu 6. Cô bé xíu hi vọng kéo dài cuộc sống thường ngày của mình bằng cách nào?

a. Cô tin vào truyền thuyết: gấp đầy đủ 1000 con sếu bởi giấy treo quanh phòng đang khỏi bệnh.

b. Cô tin và thực hiện truyền thuyết: gấp đầy đủ 1000 nhỏ sếu bằng giấy treo quanh phòng, đang khỏi bệnh.

c. Cô nhờ các bạn khắp hồ hết miền cùng gấp những bé sếu bởi giấy

d. Cô nhờ mọi người giúp sức để triển khai điều ước cuối cùng của mình

ĐÁP ÁN: B

Câu 7. những bạn nhỏ đã làm cái gi để đãi đằng tình liên kết với Xa-xa-cô?

a. Trẻ em em toàn nước gửi hàng vạn bức thư chúc Xa-xa-cô mau khỏi bệnh

b. Trẻ con em toàn quốc gửi hàng nghìn con sếu giấy đến mang đến Xa-xa-cô

c. Mọi tín đồ quyên góp chi phí xây đài tưởng nhớ nạn nhân bị bom nguyên tử cạnh bên hại

d. Mọi fan quyên góp tiền xây tượng đài tưởng nhớ cô nhỏ nhắn Xa-xa-cô

ĐÁP ÁN: B

Câu 8. Xa-xa-cô chết khi em đã gấp kết thúc 1000 bé sếu, đúng xuất xắc sai?

A. Đúng

B. Sai

ĐÁP ÁN: B

Câu 9. các bạn nhỏ tuổi đã làm cái gi để tỏ bày nguyện vọng hòa bình?

A. Quyên góp tiền xây một tượng đài tưởng niệm những nạn nhân bị bom nguyên tử gần kề hại. Trên đỉnh tượng đài cao 9 m là hình một nhỏ xíu gái giơ cao nhị tay nâng một bé sếu. Dưới tượng đài khắc cái chữ “Chúng tôi muốn nhân loại này mãi hòa bình”.

B. Quyên góp chi phí xây một đài tưởng niệm bao gồm hình cánh chim người yêu câu – biểu tượng của hòa bình. Dưới tượng đài khắc chiếc chữ Xa-xa-cô.

C. Vào trong ngày mất của Xa-xa-cô những bạn bé dại lại tập vừa lòng lại viết số đông điều mong rồi đem chúng buộc vào bóng cất cánh rồi thả lên trời.

D. Những bạn bé dại tham gia biểu tình nhằm phản đối chiến tranh.

ĐÁP ÁN: A

Câu 10. nhỏ thấy Xa-xa-cô là cô bé xíu như cố kỉnh nào?

A. Xa-xa-cô là nàn nhân của chiến tranh.

B. Xa-xa-cô là cô bé bỏng đáng thương vì chưng ngay từ khi còn nhỏ tuổi đã bị truyền nhiễm phóng xạ nguyên tử.

C. Xa-xa-cô là cô bé xíu ngây thơ, thiện lương, gồm khát vọng sinh sống em tin vào chuyện cấp được 1000 con sếu treo quanh chống thì có thể khỏi bệnh.

Xem thêm: Tóm Tắt Đất Rừng Phương Nam Chương 1, Tóm Tắt Đất Rừng Phương Nam

D. Cả A, B, C đa số đúng

ĐÁP ÁN: D

Câu 11. ngôn từ của bài "Những con sếu bởi giấy" là gì?

a. Cáo giác tội ác của cuộc chiến tranh phi nghĩa

b. Tố cáo tội ác của cuộc chiến tranh hạt nhân và phân bua khát vọng tự do của trẻ nhỏ toàn vậy giới